Lẩu Gà Đen | Đặc Sản Hà Giang Thơm Ngon Bổ Dưỡng
Nội dung
Lẩu gà đen Hà Giang từ lâu đã trở thành thức đặc sản không thể nào bỏ lỡ khi có dịp tới thăm vùng cao nguyên đá. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng MotorTrip tìm hiểu về công dụng, cách làm và các địa điểm thưởng thức lẩu gà đen ngon nhất Hà Giang nhé!
Giới thiệu chung về món lẩu gà đen Hà Giang
Hà Giang không chỉ sở hữu địa điểm du lịch Hà Giang thú vị. Nơi đây còn thu hút khách du lịch bởi những món đặc sản có một không hai. Trong đó không thể không kể đến món lẩu gà đen thơm ngon và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ.
Thông tin cơ bản về lẩu gà đen
Lẩu gà là món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam. Lẩu gà có nhiều phiên bản khác nhau trải dài từ Nam ra Bắc. Như lẩu gà lá é, lẩu gà lá giang, lẩu gà tiềm thuốc Bắc, lẩu gà Thái chua cay,… Thế nhưng loại lẩu được nấu từ thịt gà đen thì không phải nơi nào cũng có. Đây là món ăn được chế biến từ giống gà đen đặc trưng chỉ có tại miền núi phía Bắc.
Món đặc sản Hà Giang này được chế biến từ loài gà đen H’ Mông ở Hà Giang. Thịt gà khi nấu chín sẽ có màu sắc ngả sang đen rất lạ mắt. Đặc biệt, loài gà này nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng rất cao kèm với hương vị thơm ngon khó cưỡng. Gà đen thường có trọng lượng khoảng từ 1,2 kg – 1,5 kg. Tuy không to bằng gà miền xuôi nhưng phần thịt của nó lại ngon hơn rất nhiều.
Gà đen H’ Mông có đặc điểm là mào cờ, cao to và có nhiều lông. Chân gà có 4 móng khá lạ so với các giống gà khác. Loài này sở hữu bộ lông đặc trưng với màu hung đen, hung nâu hoặc sọc dưa. Ngoài ra, các bộ phận khác đều đen hoàn toàn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều con gà đen có phần thịt và da màu trắng nên nhiều người có thể bị nhầm lẫn.
Gà đen Hà Giang có thịt rất dai, ngọt và chắc, lượng mỡ thấp hơn rất nhiều so với gà miền xuôi. Khi ăn nhiều các bạn vẫn cảm thấy không bị ngán. Thịt gà đen H’ Mông có phần tương tự như gà rừng hoặc gà ác. Vì thế nhiều người có thể không biết phân biệt các loại gà này.
Hiện tại, gà đen được bày bán rất nhiều ở các khu chợ hay cửa hàng thực phẩm. Tuy nhiên, mua gà đen H’ Mông tại Hà Giang vẫn là chuẩn nhất. Bạn có thể tìm kiếm dễ dàng tại các phiên chợ Hà Giang với mức giá khoảng 250.000đ/ kg.
Công dụng của món ăn đặc sản này
Trước kia, gà đen được coi là loài động vật quý hiếm. Giá thành lúc đó cũng rất đắt nên khó có thể mua được. Đối với người dân H’ Mông, gà đen chỉ được dùng là món ăn để tiếp đãi khách quý hoặc thưởng thức trong các dịp lễ. Tết. Tuy nhiên, khi đã nhận thấy công dụng tuyệt vời mà nó đem lại cho sức khoẻ nên nhiều hộ dân đã nhân giống để nuôi và kinh doanh gà đen.
Theo các nghiên cứu y khoa, gà đen H’ Mông là giống gà cực kỳ giàu chất dinh dưỡng. Trong thịt gà đen có chứa lượng lớn axit linoleic và axit amin. Bên cạnh đó, lượng cholesterol và lượng mỡ trong gà đen rất thấp. Với hàm lượng dinh dưỡng như vậy, thịt gà đen Hà Giang có công dụng bồi bổ sức khoẻ vô cùng hiệu quả, giúp người bệnh mau phục hồi.
Người ta thường dùng nhiều thịt gà đen cho những người bị suy nhược cơ thể hay vừa mới ốm dậy. Đồng thời, thịt gà đen còn có thể trị các trị cảm cúm, làm giảm các triệu chứng nghẹt mũi, ho, khó thở. Hơn nữa, ăn gà đen còn kích thích hệ miễn dịch hoạt động, giúp loại bỏ những vi khuẩn gây bệnh. Đặc biệt, gà đen còn rất phù hợp với những người bị bệnh tim mạch và người bị thiếu máu.
Bên cạnh đó, với lượng mỡ ít, hỗ trợ tốt trong quá trình ăn kiêng, thịt gà đen được dùng làm thực phẩm giảm cân hàng ngày của hội chị em. Chưa hết, thịt gà đen còn giúp vết thương lành nhanh hơn. Không giống như thịt gà bình thường, cần phải kiêng khi bị thương hở.
Giờ đây, lẩu gà đen đã phổ biến hơn trong cộng đồng du lịch Hà Giang. Nó đã trở thành món đặc sản không thể bỏ lỡ khi tới cao nguyên đá. Lẩu gà đen có thể thưởng thức vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, thời điểm được đánh giá là lý tưởng nhất là vào buổi tối mùa đông.
Cách chế biến món lẩu gà đen Hà Giang
Cách chế biến món lẩu Hà Giang không khó, không cầu kì. Bởi bản thân gà đen cùng những vị rau ăn kèm có sẵn cũng đã rất ngon. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải chọn được thịt gà đen ngon và chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu là được.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu chính của món lẩu gà đen Hà Giang là gà đen H’ mông. Trước khi chế biến, người ta cần phải chọn lựa gà tỉ mỉ và kỹ lưỡng. Có vậy thì món ăn mới có được hương vị thơm ngon chuẩn chỉnh.
Gà đen chất lượng được chăn thả tự nhiên. Người dân nuôi chúng bằng những loại thức ăn tự nhiên thay vì các loại cám hỗ trợ. Như vậy thì thịt gà mới dai và săn chắc. Thịt gà thả tự do sẽ không có mùi tanh làm nước lẩu mất ngon. Bên cạnh đó, cần phải để ý xem gà có ăn khoẻ, đi và chạy nhanh nhẹn hay không. Ngoài ra, những con có mầm bệnh, yếu ớt sẽ không được chọn.
Một mẹo chọn gà đen ngon nữa là nên chọn những con gà có kích cỡ trung bình. Không nên chọn những con quá già vì thịt sẽ bị dai quá. Và cũng không chọn những con gà non vì thịt sẽ không được ngọt. Đặc điểm của những con gà đen ngon là có lông và da màu đen óng. Phần thân nhỏ gọn, săn chắc và phần ức khá nhỏ.
Thịt gà có độ đàn hồi và săn chắc là gà chuẩn, khi chế biến sẽ rất ngon. Còn nếu khi ấn vào thấy thịt bị trơn, nhão, biến dạng hoặc lõm sâu thì không nên mua. Đó là gà đã có bệnh, tránh mua vì có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Thịt gà đen tươi sẽ không có mùi hôi khó chịu.
Ngoài gà đen thì món lẩu còn có thêm nhiều nguyên liệu khác để làm nước dùng. Tuỳ vào nguyên liệu mà quyết định đến hương vị của nước dùng. Du khách có thể thưởng thức lẩu gà cay nồng nàn, lẩu rau củ thanh mát hay lẩu gà tiềm thuốc bắc bổ dưỡng. Ngoài ra, người Hà Giang còn cho thêm nấm đông cô, bí đỏ, khoai lang, các loại rau ăn kèm,… và các loại gia vị giúp cho nước thêm đậm đà.
Theo kinh nghiệm chế biến lẩu gà đen, người ta thường nấu nước lẩu với xương heo. Xương heo khi hầm sẽ tiết ra các chất làm ngọt nước dùng. Bên cạnh đó, người ta còn ăn lẩu gà đen với mì sợi hoặc bún tươi để no bụng. Để thịt gà thêm đậm đà, bạn cũng cần chuẩn bị nước mắm, ớt tươi để pha nước chấm.
Xem thêm: Ăn Gì Du Lịch Hà Giang | Top 12 Món Ăn Nhất Định Phải Thử
Chi tiết các bước chế biến lẩu gà đen
Cách chế biến Hà Giang cũng vô cùng đơn giản. Nhưng nhiều người lại cảm thấy khó khăn trong khâu xử lý gà đen. Vì loại gà này không quen thuộc với một số gia đình. Sau khi chọn được gà đen ngon, người ta tiến hành cắt tiết và làm lông. Gà đen có đặc thì là da có màu đen và lông không bị cứng như gà bình thường nên khá dễ làm.
Tiếp đến, người ta sẽ dùng dao sắc để mổ bụng và làm lòng gà đen. Lúc này các bạn cần phải dùng vài lát gừng hoặc chanh, muối chà xát lên thịt và lòng gà. Nên chà thật kỹ từ trong ra ngoài để đạt được hiệu quả làm sạch cao. Công đoạn này còn có tác dụng giúp loại bỏ mùi tanh của gà đen. Sau đó, rửa sạch gà dưới vòi nước 2 lần.
Bước tiếp theo là ướp gà. Trước tiên, chúng ta cần chặt gà thành các miếng nhỏ vừa ăn và ướp theo tỉ lệ 1 con gà đen với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầy ăn, 1 củ hành tím và 1 củ gừng băm nhuyễn.
Các loại rau ăn kèm cần được rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng. Sau đó rửa sạch và để ráo. Đối với nấm đông cô, các bạn có thể ngâm trong nước khoảng 45 – 60 phút cho nở ra rồi rửa sạch. Ngoài ra, các bạn có thể ngâm nấm trong nước nóng hoặc luộc để rút bớt thời gian.
Còn nấm đùi gà và kim châm thì chỉ cần cắt gốc và rửa sạch là được. Bên cạnh đó, nếu sử dụng thêm khoai lang thì các bạn cần phải gọt vỏ và thái thành các miếng nhỏ vừa ăn. Bí đỏ cũng làm sạch vỏ thái khúc nhỏ để cho vào nước dùng cho ngọt.
Món lẩu gà đen có ngon hay không phần lớn dựa vào nồi nước dùng đậm vị. Chuẩn bị một chiếc nồi cỡ lớn và cho toàn bộ gà đen đã chặt vào nồi. Sau đó đổ nước ngập gà rồi tiến hành hầm. Lưu ý, trong quá trình hầm không nên mở vung nhiều lần. Vì sẽ làm bay mất hơi và mùi thơm của gà đen.
Sau khi hầm được khoảng 25 phút, người ta sẽ cho gói gia vị thuốc bắc vào cùng sả, gừng và các loại gia vị. Nêm nếm sao cho vừa miệng là được. Tiếp tục đậy vung và hầm trong khoảng 40 phút nữa cho thịt gà mềm hoàn toàn.
Trước khi ăn lẩu gà đen Hà Giang, bạn có thể bỏ thêm chút hành ngò để món ăn thêm dậy mùi. Bên cạnh đó, nếu muốn thêm vị cay tê cho lẩu, các bạn hãy cắt thêm một vài lát ớt nhỏ. Khi ăn lẩu gà đen ở các nhà hàng hoặc homestay, nhân viên sẽ dọn lên nồi nước lẩu nóng hổi, đĩa gà đen đã luộc và các loại rau ăn kèm.
Thưởng thức lẩu gà đen sao cho ngon?
Khi hoàn thành có lẩu gà đen Hà Giang, người ta sẽ ăn kèm với nhiều nguyên liệu khác nữa. Ngoài thịt gà, mọi người thường nhúng thêm rau bò khai hoặc cải mèo. Khi đó, nồi lẩu sẽ thêm ngọt và kích thích vị giác hơn rất nhiều. Ngoài ra, các loại rau này là yếu tố giúp trung hoà hương vị, giảm cảm giác ngán khi ăn gà. Bên cạnh đó, rau xà- nách, rau muống, rau mùi, rau răm cũng không thể thiếu.
Đến cuối bữa ăn, người ta sẽ cho thêm mì tôm hoặc bún để chống đói. Giữa bầu không khí se se lạnh của vùng cao nguyên đá, chan một bát nước lẩu cùng gà đen dai ngon. . Khi ăn lẩu gà đen tại các nhà hàng Hà Giang, lẩu gà đen đều do người dân giàu kinh nghiệm làm, sẽ mang đến cho du khách ấn tượng khó phai.
Địa điểm thưởng thức lẩu gà đen ngon nhất Hà Giang
Ngày nay, món lẩu gà đen đã trở nên rất phổ biến và nổi tiếng với du khách bốn phương. Trong các tour du lịch Hà Giang, du khách có thể dễ dàng tìm thấy những hàng quán kinh doanh loại lẩu nổi tiếng này. Cụ thể, tại khu vực phố cổ, các khu chợ phiên, các nhà hàng, khách sạn, homestay đều có phục vụ lẩu gà đen.
1. Nhà hàng Chi Cu Cu
Nếu khách du lịch đang tìm kiến một nhà hàng để thưởng thức lẩu gà đen tại phố cổ Đồng Văn thì có thể ghé qua nhà hàng Chi Cu Cu. Nhà hàng này toạ lạc ở số 85 quốc lộ 4C, thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Vị trí này nằm ngay mặt đường nên các bạn có thể dễ dàng tìm tới. Không gian nhà hàng Chi Cu Cu khá rộng rãi, thoáng mát. Với sức chúa có thể lên tới 50 người.
Món lẩu gà đen của Chi Cu Cu được đánh giá rất cao với hương vị nước lẩu đậm đà. Gà đen chắc thịt, rất mềm và ngọt. Đồ ăn kèm cùng lẩu là một đĩa rau tươi sạch và khá to. Hơn nữa, còn có thêm đồ nhúng là đậu trắng, váng đậu, khoai tây, khoai lang,… Mức giá cho một nồi lẩu gà đen tại đây là 350.000đ dành cho 2 người ăn. Ngoài ra, nhà hàng còn có các món ăn bình dân có giá chỉ từ 50.000đ.
Thông tin chi tiết:
- Địa chỉ: số 85 quốc lộ 4C, thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.
- Mức giá: 50.000đ – 350.000đ
- Giờ hoạt động: 9h – 24h
2. Nhà hàng Oanh Hiệu
Nhà hàng Oanh Hiệu là một trong những nhà hàng tại Đồng Văn được khách hàng đánh giá cao cả về chất lượng và phong cách phục vụ. Oanh Hiệu nổi tiếng với các món lẩu nhất là món lẩu gà đen. Nước lẩu của quán được nấu rất vừa miệng. Các gia vị hoà quyện với vị ngọt từ xương của gà đen đã gây được ấn tượng mạnh cho du khách. Ngoài ra, nhà hàng còn có rất nhiều món ăn mặn để phục vụ hành khách.
Oanh Hiệu có không gian nhà hàng rất rộng, thoáng. Cách bài trí của nhà hàng khá nhẹ nhàng với bàn ghế gỗ mang lại cảm giác cực kì ấm cúng. Bên cạnh đó, nhà hàng Oanh Hiệu còn nhận phục vụ liên hoan, sinh nhật, hội họp. Nếu du khách có nhu cầu, hãy đặt trước với nhà hàng. Nhân viên nhà hàng rất thân thiện, hoà đồng nên được du khách đánh giá cao.
Thông tin chi tiết:
- Địa chỉ: số 26 quốc lộ 4C, tổ 3, thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.
- Mức giá: 50.000đ – 600.000đ
- Giờ hoạt động: 9h – 21h
Trên đây là toàn bộ thông tin về món lẩu gà đen Hà Giang nổi tiếng. Bên cạnh đó, MotorTrip cũng đã bật mí cho bạn một vài địa điểm thưởng thức món ăn này ngon nhất. Hy vọng bài viết này hữu ích với các bạn. Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ và trải nghiệm được nhiều món đặc sản Hà Giang hấp dẫn.
Nguồn tham khảo:
- Nông sản Lai Châu. (2021). Ăn gà đen HMông có tốt không? Công dụng đối với sức khỏe?. [Online]. putaleng.vn. Có tại: https://putaleng.vn/an-ga-den-hmong-co-tot-khong-cong-dung/ [Truy cập ngày 28/2/2023]
- Lữ hành Việt Nam. (2022). Đặc sản lẩu gà đen Hà Giang, món lẩu đơn giản mà ngon khó cưỡng . [Online]. luhanhvietnam.com.vn. Có tại: https://luhanhvietnam.com.vn/du-lich/dac-san-lau-ga-den-ha-giang-mon-lau-don-gian-ma-rat-ngon.html [Truy cập ngày 28/2/2023]
- Nội thất xinh. (2022). Giá thịt gà đen bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? [Giá mua bán gà đen 2022]. nhaxinhplaza.vn. Có tại: https://nhaxinhplaza.vn/doi-song/hoi-dap/ga-ac-gia-bao-nhieu-1kg.html. [Truy cập ngày 28/2/2023]
- Foody.vn. (2023). Chi Cu Cu – Lẩu Gà Đen. [Online]. foody.vn. Có tại: https://www.foody.vn/ha-giang/chi-cu-cu-lau-ga-den. [Truy cập ngày 28/2/2023]
- Yêu bếp nhà. (2022). Cách chế biến lẩu gà đen Đồng Văn ăn một lần là nhớ mãi. [Online]. yeubepnha.com. Có tại: https://yeubepnha.com/cach-che-bien-lau-ga-den-dong-van/ [Truy cập ngày 28/2/2023]
- Foody.vn. (2023). Nhà Hàng Oanh Hiệu. [Online]. foody.vn. Có tại: https://www.foody.vn/ha-giang/nha-hang-oanh-hieu. [Truy cập ngày 28/2/2023]
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!